Cách vệ sinh và bảo quản sàn gỗ

Sử dụng sàn gỗ thay cho gạch men lát sàn không chỉ giúp mang lại một không gian sống hoàn hảo mà còn có nhiều lợi ích về tính công năng hơn. Khi sử dụng sàn gỗ, bạn lưu ý không chỉ cần lựa chọn loại sàn gỗ chất lượng tốt, mà còn cần biết cách vệ sinh và bảo quản đúng cách để giúp sàn luôn bóng đẹp và tăng tuổi thọ sử dụng.

1. Sàn gỗ công nghiệpCách vệ sinh sàn gỗ công nghiệp:
– Chỉ cần hút bụi bằng đầu hút chổi mềm là đủ. Nếu không có các phát sinh đặc biệt và gia đình bạn không đi giày dép vào nhà thì 1 tuần chỉ cần lau sàn 1 đến 2 lần là đủ.

– Pha loãng dung dịch lau sàn bằng cách đổ một ít dung dịch lau sàn vào chậu nước sạch, khuấy đều lên sau đó nhúng giẻ sạch hoặc cây lau nhà vào chậu rồi vắt kiệt nước và lau sàn nhà. Cẩn thận hơn bạn hãy dùng giẻ khô lau lại ngay sau khi lau ướt.

– Bất cứ khi nào có sự cố khiến trên bề mặt sàn gỗ có các vết bẩn, bạn phải làm sạch ngay trước khi chúng bị khô lại, đóng cục. Không dùng vật sắc nhọn để cậy bỏ các vết bẩn vì có thể làm xước sàn nhà. Nếu vết bẩn là hoa quả, sữa, kem, bia, rượu, càphê, trà, nước hoa quả và các thức uống khác… bạn nên sử dụng chất lau sàn thông thường để làm sạch.

– Đối với vết bẩn là xi đánh giày, dầu, nhựa đường, vết mài của giày dép gây ra thì dùng rượu trắng để làm sạch.

– Riêng vết bẩn là mực, keo khô, máu bạn phải dùng cồn pha methylate hoặc nước lạnh để lau.
Cách bảo quản sàn gỗ công nghiệp:

– Nếu có nước đổ ra sàn bạn hãy lau khô ngay.

– Không để mưa hắt vào nhà, bạn hãy nhớ đóng cửa trước khi trời mưa và trước khi ra khỏi nhà.

– Mái nhà thấm, dột cũng sẽ làm cho sàn gỗ dễ bị phồng rộp. Hãy sửa ngay khi bạn phát hiện sự thấm dột.

– Khi tiết trời nồm hay mưa nên đóng kín cửa để tránh hơi nước thâm nhập làm tăng độ ẩm.

– Để các tấm thảm chùi chân đủ lớn để lau khô chân trước khi bước lên sàn gỗ từ các vị trí có nước như nhà tắm, nhà vệ sinh, hành lang bên ngoài …

– Nhiệt độ lý tưởng để đảm bảo độ bền của sàn gỗ là 20-25oC.

– Không để các vật nóng như bàn là, thức ăn nóng …. trực tiếp lên mặt sàn. Sàn gỗ của bạn sẽ phồng, rộp hoặc cong vênh cục bộ khi nhiệt độ lên trên 60oC.

– Không để các đồ vật quá nặng như két sắt lớn, bàn ghế cổ … trực tiếp lên sàn gỗ, chúng có thể làm lõm sàn.


2. Sàn gỗ tự nhiên
Cách vệ sinh sàn gỗ tự nhiên:

– Bạn không nên lau sàn bằng giẻ ướt mà nên lau bằng giẻ lau mềm, vắt ráo nước bằng tay hay tốt nhất bạn nên dùng máy đạp chân ly tâm để cho giẻ lau sạch và không bị sũng nước , khi sờ vào giẻ lau có cảm giác ráo nước, chỉ còn một lượng nước đủ ẩm giẻ lau để làm sạch bụi trên bề mặt sàn gỗ tự nhiên.

– Bạn phải vệ sinh sàn gỗ tự nhiên thường xuyên bằng máy hút bụi.


Cách bảo quản sàn gỗ tự nhiên:

– Gỗ tự nhiên thường thay đổi kích thước khi gặp nhiệt đô cao hoặc thấp, vì vậy, khi lắp đặt sàn, nên lắp các thanh gỗ cách nhau một kích thước nhất định, để khoảng trống cho gỗ giãn nở khi nhiệt độ cao. Bề mặt gỗ và đất cũng nên cách nhau một khoảng vừa phải để tránh đọng nước.

– Đối với những vật dụng trong gia đình như bàn ghế, tủ, … để tránh trầy xước bề mặt sàn bằng cách cắt những miếng mút xốp hoặc nỉ vừa đúng với tiết diện của chân bàn, ghế, tủ,.. rồi dán vào dưới chân chúng.

– Không kéo lê các vật nặng trên sàn gỗ, thay vào đó, hảy nhấc chúng lên và bê ra chỗ khác nhằm tránh trầy xước trên mặt sàn.

– Sửa ngay khi phát hiện sự thấm dột, luôn nhớ kiểm tra độ an toàn của các vòi nước để tránh nước chảy tràn ra sàn nhà.

– Nếu trong nhà bạn có để những chậu cây cảnh thì nên để trên một chiếc đĩa hứng nước cho mỗi chậu nhằm tránh nước ngấm xuống sàn nhà.

– Nếu nhà bạn có em bé hãy chú ý tính hiếu động của trẻ em như nghịch nước…

– Ngoài ra, nếu sàn gỗ nhà bạn có đánh vecni, bạn có thể dùng một ít sữa lau lên lớp vecni và để cho khô, sau đó dùng bàn chải (loại mềm) nhúng nước lã cọ sạch. Phương pháp này sẽ khiến lớp vecni cứng và bóng.

 
error: Content is protected !!
Gọi điện
SMS
Chỉ đường